BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG HÒA
XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
27/2012/TT-BYT
|
Hà Nội,
ngày 30 tháng 11 năm 2012
|
THÔNG
TƯ
HƯỚNG
DẪN VIỆC QUẢN LÝ PHỤ GIA THỰC PHẨM
Căn cứ Luật an toàn
thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về việc quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
63/2012/NĐ-CP ngày 31 tháng 8 năm 2012 của Chính phủ về Quy định chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Cục
trưởng Cục An toàn thực phẩm;
Bộ trưởng Bộ Y tế ban
hành Thông tư hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm:
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Thông tư này quy định
về:
1. Danh mục phụ gia
được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và giới hạn
tối đa đối với các chất phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm;
2. Yêu cầu về quản lý
đối với phụ gia thực phẩm.
Điều 2.
Giải thích từ ngữ ký hiệu viết tắt
Trong Thông tư này,
từ ngữ và ký kiệu viết tắt dưới đây được hiểu như sau:
1. CAC (Codex
Alimentarius Committee): Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
2. GMP (Good
Manufacturing Practices): thực hành sản xuất tốt;
3. ML (Giới hạn tối
đa - Maximum Level) là hàm lượng tối đa của một chất phụ gia thực phẩm được xác
định là có hiệu quả và an toàn khi sử dụng cho mỗi loại thực phẩm hoặc nhóm
thực phẩm. Giới hạn tối đa được tính theo mg chất phụ gia/kg thực phẩm (mg/kg);
4. INS (International
Numbering System) là hệ thống chỉ số đánh số cho mỗi chất phụ gia do CAC xây
dựng;
5. Mã nhóm thực phẩm
(Food Category Number) là số được xếp cho mỗi loại, nhóm thực phẩm theo Hệ
thống phân loại thực phẩm do CAC xây dựng để quản lý phụ gia thực phẩm;
6. Sử dụng phụ gia
thực phẩm bao gồm:
a) Sản xuất, chế
biến, kinh doanh, nhập khẩu phụ gia thực phẩm;
b) Sản xuất, chế
biến, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm.
Điều 3.
Các hành vi cấm trong sử dụng phụ gia thực phẩm
1. Sử dụng phụ gia
thực phẩm không có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng quy
định tại Phụ lục 1 được ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Sử dụng phụ gia
thực phẩm quá giới hạn cho phép, không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Phụ
lục 2 được ban hành kèm theo Thông tư này.
3. Sử dụng phụ gia
thực phẩm không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý quy định tại Điều 6 của Thông
tư này.
4. Sử dụng phụ gia
thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
Điều 4.
Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm
Danh mục các phụ gia
được phép sử dụng trong thực phẩm được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo
Thông tư này.
Điều 5.
Mức giới hạn tối đa đối với các phụ gia trong thực phẩm
Mức giới hạn tối đa
đối với phụ gia trong thực phẩm được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông
tư này.
Điều 6.
Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất,
kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại
Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định
điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng
cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
2. Phụ gia
thực phẩm phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực
phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất,
chế biến thực phẩm.
Trình tự, thủ tục
công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo
Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn
việc công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
3. Áp dụng GMP trong
quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cần tuân thủ:
a) Hạn chế tới mức
thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về
kỹ thuật;
b) Lượng phụ gia được
sử dụng trong trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận
chuyển thực phẩm phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.
4. Ghi nhãn phụ gia
thực phẩm thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.
Điều 7. Quy
định chuyển tiếp
Phụ gia thực phẩm,
sản phẩm thực phẩm có sử dụng phụ gia thực phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận
tiêu chuẩn sản phẩm trước ngày Thông tư này có hiệu lực tiếp tục được sử
dụng đến hết thời hạn hiệu lực được ghi trong Giấy chứng nhận.
Điều 8.
Soát xét, sửa đổi, bổ sung
Căn cứ nhu cầu quản
lý theo từng thời kỳ, trên cơ sở tiêu chuẩn sản phẩm hoặc các hướng dẫn của
CAC, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét, đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Thông
tư này nhằm phát triển sản xuất trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Điều 9.
Điều khoản tham chiếu
Trong trường hợp các
văn bản quy phạm pháp luật và các quy định được viện dẫn trong Thông tư này có
sự thay đổi, bổ sung hoặc được thay thế thì áp dụng theo văn bản quy phạm pháp
luật mới.
Điều 10. Điều
khoản thi hành
1. Thông tư này có
hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2013. Bãi bỏ các quy định liên quan đến phụ
gia thực phẩm (không bao gồm các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực
phẩm) tại: Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm
ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31 tháng 8 năm 2001 và Quy
định về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh,
sử dụng phụ gia thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 928/2002/QĐ-BYT ngày 21
tháng 3 năm 2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.
2. Cục An toàn thực
phẩm có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan
hướng dẫn triển khai và tổ chức việc thực hiện Thông tư này./.
Nơi nhận:
-
VPCP (Văn xã, Công báo, Cổng TTĐT Chính phủ);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các cơ quan KTNN về thực phẩm nhập khẩu;
- Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, PC, ATTP.
|
KT. BỘ
TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long
|