Hướng dẫn cách ngâm củ kiệu chua ngọt ngày Tết ngon giòn
Nội dung chính
Nguồn gốc ngâm củ kiệu ngày Tết
Củ kiệu ngâm là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết miền Nam, đã trở thành một phần không thể tách rời trong những ngày xuân của người dân phương Nam.
Khác với dưa hành miền Bắc hay dưa món miền Trung, củ kiệu mang đậm hương vị đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Mỗi khi vào những ngày đầu tháng Chạp, củ kiệu lại ùn ùn đổ về các chợ, khiến không khí Tết càng thêm rộn ràng.
Với người dân miền Nam, việc chế biến củ kiệu trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống. Củ kiệu không chỉ là món ăn mà còn là phần không thể thiếu trong những bữa cơm đoàn viên ngày Tết.
Món củ kiệu ngày Tết, với vị mặn, ngọt đặc trưng, đôi khi khó ăn với người lần đầu thử, nhưng một khi đã nếm qua, ai cũng sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào của quê hương, gắn liền với những kỷ niệm và sự ấm áp của gia đình. Đây là món ăn gắn bó mật thiết với Tết miền Nam, dù đi xa đâu cũng không thể quên được hương vị đậm đà ấy.
Hướng dẫn cách ngâm củ kiệu chua ngọt ngày Tết ngon giòn (Hình từ Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm củ kiệu chua ngọt
Để chế biến món củ kiệu ngâm ngày Tết, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau đây:
- 1kg củ kiệu tươi, chọn những củ kiệu nhỏ, chắc và đều để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
- 400g đường, để tạo vị ngọt thanh cho món kiệu ngâm, giúp cân bằng với vị chua của giấm và mặn của muối.
- 0,5 lít giấm ăn, giấm sẽ giúp bảo quản củ kiệu lâu và tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, đồng thời làm cho kiệu thêm giòn và tươi mới.
- 100g muối, muối giúp làm dậy lên vị mặn đặc trưng của món kiệu ngâm và cũng giúp củ kiệu được bảo quản lâu hơn.
- 1 muỗng cà phê phèn chua, phèn chua giúp giữ cho củ kiệu luôn giòn và không bị mềm nhũn trong suốt quá trình ngâm.
Các nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên hương vị đặc sắc của món củ kiệu ngâm, mang lại cảm giác đậm đà và ngon miệng cho mâm cơm Tết của gia đình bạn.
Hướng dẫn cách ngâm củ kiệu chua ngọt ngày Tết ngon giòn
Bước 1: Chuẩn bị một tô nước sạch, cho vào 100g muối và 1 muỗng cà phê phèn chua. Khuấy đều cho muối và phèn chua tan hết, sau đó cho củ kiệu vào ngâm trong khoảng 12 tiếng. Nếu có thể, bạn nên ngâm kiệu qua đêm để kiệu thấm đều hơn.
Bước 2: Sau khi ngâm kiệu, bạn vớt kiệu ra và rửa sạch lại nhiều lần với nước, để loại bỏ hết bụi bẩn và muối.
Bước 3: Tiến hành bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài củ kiệu và cắt bỏ phần rễ. Lưu ý là khi cắt rễ, bạn chỉ nên cắt phần đầu rễ để không làm cho kiệu bị mất độ giòn, tránh cắt sâu quá.
Bước 4: Sau khi sơ chế, bạn trộn kiệu với khoảng 300g đường và trải đều đem phơi dưới bóng râm trong 3 - 4 giờ. Lưu ý đảo đều kiệu để đường thấm đều, tránh phơi kiệu dưới ánh nắng gắt sẽ làm kiệu bị héo.
Bước 5: Trong một nồi, cho 500ml giấm ăn, 100g đường và 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi. Khi đường đã tan hết, tắt bếp và để cho nước giấm đường nguội hoàn toàn.
Bước 6: Xếp kiệu vào hũ thủy tinh sạch, sau đó đổ hỗn hợp giấm đường đã nguội vào, đảm bảo nước giấm ngập đều kiệu. Đậy kín nắp hũ và để kiệu ngâm trong khoảng 2 - 3 ngày là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Hũ thủy tinh dùng để ngâm kiệu phải được rửa sạch và tráng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn gây hư hỏng kiệu.
Khi nào người lao động được nghỉ Tết 2025?
Ngày 03/12/2024, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội ban hành Thông báo 6150/TB-BLĐTBXH năm 2024 về việc nghỉ tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh, nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2025 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Theo đó, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2025 của công chức, viên chức là từ thứ Bảy ngày 25/01/2025 Dương lịch (tức ngày 26 tháng Chạp năm Giáp Thìn) đến hết Chủ nhật ngày 02/02/2025 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ).
Bên cạnh đó, đối với người lao động khác thì công ty sẽ quyết định thời điểm bắt đầu nghỉ Tết Ất tỵ dựa trên các phương án:
- 1 ngày cuối năm Giáp Thìn và 4 ngày đầu năm Ất Tỵ 2025.
- 2 ngày cuối năm Giáp Thìn và 3 ngày đầu năm Ất Tỵ 2025.
- 3 ngày cuối năm Giáp Thìn và 2 ngày đầu năm Ất Tỵ 2025.
Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết, được nghỉ bù theo Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019.